Bạn Chưa Thể Pha Cà Phê Ngon Với Máy Tự Động Nếu Chưa Biết 3 Điều Sau

1. Nguyên liệu pha cà phê

Nước chiếm 92% thành phần của tách cà phê

Nước chiếm 92% thành phần của tách cà phê, là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng tách cà phê espresso ngon hay không. Nước dùng với máy tự động phải là nước tinh khiết đã được lọc mềm. Tuyệt đối không dùng nước khoáng như Lavie, Vĩnh Hảo, Evian…vì thành phần khoáng sẽ nhanh đóng cặn canxi ở hệ thống mạch nước và cối ép, ảnh hưởng đến hương vị cũng như tốn chi phí vệ sinh máy hơn.

Cà phê hạt, cách chọn mua và bảo quản

Tất nhiên, ngoài nước thì cà phê cũng là nguyên liệu quan trọng của tách espresso. Đối với máy pha cà phê tự động có cối xay hạt đi kèm, cà phê hạt phải là loại nguyên chất không được tẩm ướp bơ dầu. Bơ dầu sẽ làm kẹt cối xay, gây hư hỏng. Nên chọn mua cà phê từ các thương hiệu có uy tín đã được sàng lọc kỹ càng. Nếu có đá nhỏ lẫn trong bao cà phê hạt thì khi cho vào cối sẽ làm mẻ, bể cối, tốn kém chi phí thay thế sửa chữa.

Ngoài ra, cần chú ý đến khâu bảo quản cà phê hạt sau khi khui túi. Cà phê tiếp xúc với ánh sáng, không khí sẽ nhanh giảm chất lượng, mất hương lẫn vị. Không mua túi cà phê quá lớn (nên nhắm lượng dùng từ 2-3 tuần), chú ý chọn loại bao có van 1 chiều để đẩy khí CO2 và ngăn khí O2 lọt vào trong bao.

2. Căn chỉnh lượng cà phê và độ mịn của bột cà phê để pha cà phê espresso ngon

Độ mịn

 

Bạn có biết, mỗi loại cà phê hạt thành phẩm đều được phối trộn giữa nhiều loại hạt khác nhau (giống, thổ nhưỡng..), thời gian rang khác nhau. Vì thế đối với mỗi loại cà phê hạt sẽ có độ mịn tối ưu khác nhau. Cà phê khi được xay đúng độ mịn này sẽ chiết xuất được toàn bộ hương vị thơm ngon của nó, vì thế khâu điều chỉnh độ mịn là vô cùng quan trọng.

Trên hộc chứa hạt của máy pha cà phê luôn có bộ phận điều chỉnh độ mịn của bột cà phê. Hãy tận dụng tối đa tính năng này để có thể pha cà phê espresso ngon nhé.

Độ đậm
Đi cùng với độ mịn, máy pha cà phê còn cho phép người dùng điều chỉnh độ đậm tức lượng bột cà phê dùng để pha 1 shot espresso. Đừng quên bước chỉnh độ đậm trước mỗi lần pha để phù hợp khẩu vị của cá nhân bạn.

3. Vệ sinh máy pha cà phê định kỳ

Vệ sinh cối ép thường xuyên

 
Cối ép là trái tim của máy pha cà phê, là nơi thực hiện công đoạn ép chiết xuất cà phê. Sau mỗi tách cà phê được pha, tại cối ép đều còn tồn đọng bột bã thừa. Trước đây, việc vệ sinh cối ép luôn là vấn đề nan giải vì không thể tháo rời, bã cà phê lâu ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, hương vị tách espresso thành phẩm.

Vệ sinh mạch nước bên trong máy
Đối với máy tự động, vào đầu ngày khi khởi động và cuối ngày khi tắt nút Stand by, máy đều tự khởi động chương trình vệ sinh mạch nước bên trong. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, đường ống hay cối ép đều sẽ bị đóng cặn canxi. Lúc này, máy cần tẩy rửa chuyên sâu hơn với thuốc vệ sinh chuyên dụng. Yên tâm là máy sẽ tự động hiện thông báo yêu cầu thực hiện việc này (khoảng 3-6 tháng tùy độ cứng của nước bạn dùng).

Vệ sinh bộ đánh sữa
Bài viết này nội dung chính xoay quanh các yếu tố ảnh hưởng đến cách pha cà phê espresso ngon. Nếu là máy pha cafe espresso tự động thì chỉ có vòi steam, trước và sau mỗi lần đánh sữa bạn nên xả hơi nóng để làm sạch đường dẫn bên trong. Nếu là máy pha cappuccino tự động (có hoặc không có hộc chứa sữa đi kèm), thì việc vệ sinh sẽ kỳ công hơn nhiều.